Tin Tức

July 13, 2018 at 7:52 am

Thủ phạm gây bệnh hô hấp ở bé vào mùa hè.

Trẻ em nếu uống nhiều nước lạnh, trong phòng nhiệt độ thấp ở thời gian dài và nếu sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bộn dẫn đến trẻ dễ bị mắc bệnh hô hấp.

Chị Liên 35 tuổi ở Hà Nội cho biết chị không giấu được vẻ lo lắng khi con trai chị được 3 tuổi đang khỏe mạnh, hiếu động, khi vài đợt nóng đỉnh điểm, nắng nóng oi bức nên chị bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Buổi sáng dậy chị thấy con không có đắp chăn, chân tay sờ thấy lạnh đến tối chị thấy con có dấu hiệu sốt, ho. Chị vội cho con uống thuốc nhưng bé không thuyên giảm, sốt, ngủ li bì. Sau 2 ngày thấy sức con càng tồi tệ nên chị quyết định đưa bé đi bệnh viện. Bác sĩ cho biết con trai chị bị viêm đường hô hấp thêm lý do chị dùng kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ nên dấu hiệu của bé nặng hơn.

Theo bác sĩ ở bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viêm đường hô hấp thường là nhẹ thường sẽ tự khỏi. Người mắc không được kịp thời điều trị dễ chuyển thành nặng gây biến chứng: viêm màng não, liệt mặt, viêm tai giữa biến chứng viêm xương chũm, để lại di chứng như viêm khớp, điếc, thấp tim…

Thủ phạm gây bệnh hô hấp ở bé vào mùa hè.

Thủ phạm gây bệnh hô hấp ở bé vào mùa hè.

Viêm hô hấp thường là viêm đường hô hấp trên cấp tính và mạn tính. Viêm đường hô hấp cấp tính đa phần virus gây. Trường hợp phụ huynh dùng kháng sinh cho bé, phụ huynh tăng cường vệ sinh bé bằng cách súc họng, rửa mũi, cho bé ăn nhiều rau quả giúp tăng cường sức đề kháng cho bé.

Viêm đường hô hấp trên mạn tính phụ huynh không dùng kháng sinh cho bé, bé cần rửa, hút mũi, khí dung, thuốc tai nếu như viêm tai tiết dịch.

Thói quen uống nước lạnh, dùng điều hòa nhiệt độ thấp khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh dẫn tới bệnh đường hô hấp.

Mùa hè ra mồ hôi nhiều nhất là bé hay chạy nhảy, khi vận động nhiệt độ cơ thể tăng lên mồ hôi thoát ra nhiều, lỗ chân mở rộng, cha mẹ tắm cho bé lúc này nước ngấm vào lỗ chân lông khiến cho bé dễ nhiễm lạnh, ho và sốt.

Thời tiết nóng ẩm thất thường tạo điều kiện vi khuẩn, virus phát triển, hệ miễn dịch bé chưa hoàn thiện sức đề kháng còn yếu nên dễ xâm nhập đường hô hấp.

Để bé có cơ thể khỏe mạnh cha mẹ cần bổ sung chất tác động trực tiếp lên tế bào miễn dịch, kháng thể của bé. Bổ sung hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi, ki wi tăng cường sức đề kháng cho bé.