Lao động Nhật Bản

September 26, 2020 at 8:25 am

Cách tính mức lương xuất khẩu Nhật Bản dễ hiểu nhất!

Khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì điều mà lao động dành phần lớn thời gian để tìm hiểu chính là tiền lương nhận được. Nhưng chỉ tìm hiểu trên báo mạng thì chưa đủ bởi thông tin còn rời rạc và chưa trọng tâm. Vậy thì hãy để JVNET giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về mức lương xuất khẩu Nhật Bản. Hãy cùng JVNET đọc nội dung bài viết dưới đây.

1. Lương của người lao động thực tế là bao nhiêu?

Khi kí kết hợp đồng lao động, trên giấy tờ sẽ có nội dung khoản lương cơ bản mà các bạn sẽ nhận được. Mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều mặt khác ví dụ như: yếu tố vùng miền, công việc có nhiều giờ làm thêm hay không, yếu tố đơn hàng (các ngành nghề khác nhau sẽ có mức lương khác nhau).

Ngoài ra nếu kể đến yếu tố kinh nghiệm thì những đơn hàng ưu tiên về tay nghề cũng sẽ có mức lương khác. Tùy theo sự lựa chọn bạn muốn làm công việc gì và ở vùng nào thì mức lương sẽ được kê khai rõ ràng. Thông thường, những thành phố lớn như Kyoto, Tokyo, Hyogo sẽ có mức lương cao hơn các thành phố nhỏ hơn như Fukuoka, Aichi,..

Trên thực tế, mức lương cơ bản lao động nhận được (tùy thuộc từng đơn hàng bạn chọn) được tính như sau:

Ví dụ: Với mức lương cơ bản bạn nhận về được 915 yên/giờ, một ngày làm 8 tiếng, một tháng 22 ngày (nghỉ cuối tuần) thì bạn sẽ được: 915 x 8 x22 = 161,040 yên/tháng (Khoảng 33 triệu vnđ). Mức lương trung bình sẽ dao động từ 28-35 triệu vnđ/tháng, chưa kể đến lương tăng ca hay làm thêm. Riêng mức lương của một số ngành nghề khác có thể cao hơn đáng kể, ví dụ như một số đơn hàng đi Nhật lương cao như xây dựng có mức lương 45-50 triệu vnđ/tháng.

Như vậy, để đảm bảo cuộc sống và mức thu nhập khi sang Nhật làm việc. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ đơn hàng và công việc dự định đăng ký. Những thông tin quan trọng mà người lao động không thể bỏ qua đó là: lương thực lĩnh, công việc cụ thể, tiền gas, điện nước , internet hàng tháng, thuế, tiền bảo hiểm,… Những đơn hàng lương cao có thể kể đến như xây dựng, cơ khí, đúc nhựa, ….

2. Thực tế đi Nhật 03 năm để dành được bao nhiêu tiền?

Đối với các bạn đang có thắc mắc về khoản tiền tiết kiệm sau khi đi Nhật về, thì ngoài mức lương cơ bản kí kết trên hợp đồng, lao động sẽ cần trừ đi tiền bảo hiểm, chi phí sinh hoạt hàng tháng bao gồm: tiền nhà, tiền ăn, gas, điện nước..v..v để có thể tính được lương về tay. Lương thực tế còn phụ thuộc vào mức chi tiêu của mỗi bạn.

Tuy nhiên, thông thường mức lương sẽ còn tăng đáng kể tùy thuộc vào lương tăng ca và làm thêm, còn chưa kể đến công việc làm ca đêm sẽ có thêm phụ cấp với % khá cao. Đối với những công ty Nhật tạo điều kiện cho lao động tăng ca, làm thêm nhiều cũng giúp cho người lao động gia tăng thu nhập lên đáng kể.

Bởi vậy, thông thường sau 03 năm, lao động sẽ để ra được 500-600 triệu vnđ tiền tiết kiệm tùy thuộc vào khả năng chi tiêu hợp lý của mỗi bạn. Một số các đơn hàng có mức lương cao lên tới 45-50 triệu/tháng thì có thể tích lũy khoảng 600-700 triệu. Với số tiền tích lũy này, người lao động có thể sử dụng vào các công việc như  sửa sang nhà cửa, kinh doanh, …

Hi vọng qua bài viết này, JVNET đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tính mức lương xuất khẩu Nhật Bản để có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về chương trình xuất khẩu lao động nhật bản 3 năm này nhé!

Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu và đăng ký tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2020. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline: 0989.501.009/0916.387.598 để được tư vấn tốt nhất. Hiện tại, JVNET có 3 cơ sở: Hà Nội, T.p Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tùy vào vị trí địa lý mà người lao động lựa chọn cơ sở gần nhất để thuận tiện cho việc di chuyển.