Tất cả Việc Làm

May 26, 2018 at 9:05 am

Người cao tuổi tẩm bổ quá có nên không

Chị Hà ở Hào Nam, Hà Nội cho biết : Mẹ chị năm nay 70 tuổi có thói quen ăn uống thanh đạm từ xưa, nhưng nay gia đình có phần khá giả hơn muốn tẩm bổ cho mẹ nhưng có nhiều người khuyên tuổi như mẹ chị ăn uống nhiều đồ lạ quá cũng nguy.

Vào bữa cơm hàng ngày, mẹ chị ít ăn thịt, chỉ ăn cá, rau xanh, củ quả trái cây. Những lúc chị mua món ngon về tẩm bổ cho chị nhưng mẹ lại từ chối, sợ chị tốn kém. Chị gái chị Hà lại ủng hộ mẹ không nên ăn uống bổ quá, ăn nhiều đồ lạ cũng không tốt, để mẹ ăn uống theo ý của mẹ. Trong khi đó em của mẹ lại quở vì không biết thương mẹ, để mẹ ăn uống đạm bạc…Chị đang thắc mắc không biết ai đúng ai sai, chị phải nhờ lời khuyên của bác sĩ. Đặc điểm của mẹ chị có mức BMI ở mức bình thường, mỗi ngày đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng, huyết áp hơi cao nhưng không phải dùng thuốc.

Người cao tuổi tẩm bổ quá có nên không

Người cao tuổi tẩm bổ quá có nên không

Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện trả lời:

Trước hết bác sĩ cảm kích sự quan tâm, hiếu thảo của chị với mẹ. Với bác gái dinh dưỡng nên theo nguyên tắc cân đối đủ thành phần như glucid ở tinh bột, protid ở đạm động vật, thực vật, lipid ở chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ ở rau xanh và trái cây.

Người cao tuổi việc chuyển hóa chung ở cơ thể giảm dẫn đến rối loạn việc dung nạp glucose, lipid máu cũng bị rối loạn.. không nên ăn quá nhiều tinh bột, nhiều đồ ngọt. Vì chuyển hóa giảm nên món ăn bổ có nhiều acid amin, acid béo no sẽ không tốt cho sức khỏe. Một số món lạ, món bổ nhiều chất dinh dưỡng có nguy cơ gây dị ứng, do đó chị không nên tẩm bổ cho mẹ mình nhiều quá.

Chăm sóc cho bác, nên để bác ăn dầu thực vật, đạm từ cá vì nó cung cấp acid béo không no tốt cho người cao tuổi. Không nên cho bác ăn quá mặn ảnh hưởng tới việc huyết áp tăng cao.

Theo lời chị Hà cho biết bác nhà mình có nhiều năm quen ăn uống đạm bạc nên giữ được mức BMI tốt dù tuổi đã cao, đây là điều đáng mừng, tốt. Chị Hà không nên quá lo lắng hay băn khoăn, chị chỉ cần giúp mẹ giữ được thói quen ăn uống cân bằng mà vẫn đầy đủ thành phần dinh dưỡng như trên, thường xuyên khuyến khích bác tập thể dục đều đặn, thường xuyên.

Chúc bác nhà mình luôn khỏe mạnh